Chào mừng bạn đến với Paltalk Beauties . Là diễn đàn dành riêng cho cộng đồng cư dân Paltalk , Nơi tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Paltalk & tìm kiếm tài năng giọng ca vàng của Paltalk .Chúng tôi hy vọng sẽ đem lại nhiều điều bổ ích và niềm vui cho các bạn.

Tổng Biên Tập Tevin Nguyễn.JC

Hãy đón nhận chất béo của thịt heo Therewftalk_zps7c6346f2
Chào mừng bạn đến với Paltalk Beauties . Là diễn đàn dành riêng cho cộng đồng cư dân Paltalk , Nơi tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Paltalk & tìm kiếm tài năng giọng ca vàng của Paltalk .Chúng tôi hy vọng sẽ đem lại nhiều điều bổ ích và niềm vui cho các bạn.

Tổng Biên Tập Tevin Nguyễn.JC

Hãy đón nhận chất béo của thịt heo Therewftalk_zps7c6346f2

Trang ChínhLatest imagesĐăng kýĐăng NhậpBeauties ShopỨng dụng

  Add to Digg  Add to Technorati Add to Delicious  Add to Reddit  Add to Yahoo Add to Google Add to Facebook Add to Twitter Add to FriendfeedAdd to Stumbleupon Add to Blinklist Add to Live Add to Slashdot Buzz Up  

Share|

Hãy đón nhận chất béo của thịt heo

Tác giảThông điệp
Admin

Admin


@tevinnguyenjc

@tevinnguyenjc


Giới tính : Nam
Chòm Sao : Cancer
Bài gửi Bài gửi : 1029
Points Points : 7890
Thanks Thanks : 5024
Birthday Birthday : 04/07/1988
Join date Join date : 31/08/2012
Age Age : 35
Đến từ Đến từ : Sài Gòn
Nghề Nghiệp Nghề Nghiệp : Giám Đốc
Châm Ngôn Sống : Xã hội bất công nuôi ta lớn - Bạn bè chơi chó khiến ta khôn !

Hãy đón nhận chất béo của thịt heo Empty
Bài gửiTiêu đề: Hãy đón nhận chất béo của thịt heo Hãy đón nhận chất béo của thịt heo Icon_newTue Oct 02, 2012 12:31 pm
Xã hội bất công nuôi ta lớn - Bạn bè chơi chó khiến ta khôn !

Người ta ăn thịt heo bởi vì chúng ngon hơn các loại thực phẩm khác. Vị ngon của thịt heo do chất béo mang lại, chính vì thế thịt ba rọi và vùng thịt ở cổ là ngon nhất do có nhiều mỡ, nhưng thật đáng tiếc có một số thông tin sai lệch nên chúng ta dùng thịt heo không thật sự thoải mái.

Cho dù biết rằng “chất béo trong thịt heo có hại cho sức khỏe” là điều không đúng nhưng chúng ta vẫn còn tâm lý e ngại khi dùng thịt heo, nhưng nếu hiểu rõ về chất béo trong thịt heo chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận chúng.

Người ta ăn thịt heo bởi vì chúng ngon hơn các loại thực phẩm khác. Vị ngon của thịt heo do chất béo mang lại, chính vì thế thịt ba rọi và vùng thịt ở cổ là ngon nhất do có nhiều mỡ, nhưng thật đáng tiếc có một số thông tin sai lệch nên chúng ta dùng thịt heo không thật sự thoải mái. Thực tế, chất béo trong thịt heo gây hại cho sức khỏe đã được khoa học chứng minh là không đúng.

Hãy đón nhận chất béo của thịt heo 848918448_thitheo

Nhận thức đúng về axit béo trong thịt heo

Không biết từ bao giờ chúng ta thường có ý nghĩ rằng: “Chất béo động vật có hại cho sức khỏe, chất béo thực vật có lợi cho sức khỏe”. Tuy nhiên điều này không phải là sự thật. Mọi loại chất béo thực vật và động vật đều có cấu tạo từ axit béo. Axit béo có trên 12 loại, là hợp chất cơ bản với các mạch cacbon và mạch hydro, một đầu là methyl (CH3-) và một đầu là cacboxylic (- COOH). Axit béo được chia làm 2 loại là axit béo bão hòa và axit béo chưa bão hòa. Axit béo được gọi là bão hòa nếu nó có liên kết đơn giữa các nguyên tử cacbon. Axít béo có liên kết đôi giữa các nguyên tử cacbon được gọi là axit béo chưa bão hòa. Axit béo chưa bão hòa lại được chia làm 2 loại là axit béo chưa bão hòa đơn trị (nếu chứa một liên kết đôi duy nhất trong chuỗi cacbon), ví dụ như axit oleic, và axit béo chưa bão hòa đa trị (chứa hai hoặc nhiều liên kết đôi). Tất cả các loại chất béo mà ta ăn đều được chia làm ba loại, dựa vào cấu tạo hóa học là axit béo bão hòa (S), axit béo chưa bão hòa đơn trị (M), axit béo chưa bão hòa đa trị (P). Thường 3 loại chất béo nói trên được kí hiệu là S, M, P do sử dụng ba chữ cái đầu tiên trong các từ Saturate fat, Mono-unsaturate, Poly-unsaturate. Khi xem xét kỹ axit béo của động vật hay thực vật, người ta nhận thấy axit béo bão hòa thường là axit palmitic và axit steric; axit béo chưa bão hòa đơn trị là axit oleic; và axit béo chưa bão hòa đa trị đại diện là axit linoleic và axit linolenic thường xuất hiện nhiều trong thực vật. Axit béo có nhiều trong thịt heo là axit béo chưa bão hòa đơn trị - axit oleic, kế tiếp là axit béo bão hòa - axit palmitic và axit steric và một ít axit béo chưa bão hòa đa trị - axit linoleic. Axit béo chưa bão hòa đa trị - axit linoleic, thường có nhiều trong các loại thực vật như bắp, dầu hạt bông, dầu đậu nành. Chất béo trong cá như DHA và IPA, đều là axit béo chưa bão hòa đa trị. Những loại axit béo này không có nhiều trong thịt heo, nên có ý kiến cho rằng chất béo trong thịt heo có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, luận điểm này đã bị các nhà khoa học chứng minh là không đúng.

Cơ thể có thể tổng hợp các axit béo bão hòa và axit béo chưa bão hòa đơn trị từ đường và các axit amin. Nhưng axit béo chưa bão hòa đa trị như axit linoleic và axit linolenic thì cơ thể không tổng hợp được. Vì vậy cần bổ sung các axit béo này qua thực phẩm, do đó chúng còn được gọi là axit béo thiết yếu.

Axit béo trong cơ thể đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau. Axit béo bão hòa và axit béo chưa bão hòa đơn trị đóng vai trò là năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Các axit béo chưa bão hòa đa trị đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo các màng tế bào cơ thể, vận chuyển cholesterol. Chính vì vậy, các axit béo đều có các chức năng khác nhau, không thể nào nói axit béo này tốt, axit béo kia xấu. Nếu cơ thể chúng ta thiếu axit béo bão hòa và axit béo chưa bão hòa đơn trị thì cơ thể sẽ không có đủ năng lượng. Nếu thiếu axit béo thiết yếu (axit béo chưa bão hòa đa trị) thì sức đề kháng của cơ thể với các loại bệnh bị giảm sút và ảnh hưởng tới sự tăng trưởng. Nếu chúng ta ăn chất béo thực vật và chất béo động vật theo tỷ lệ 1:1 thì sẽ không có vấn đề gì.

Hãy đón nhận chất béo của thịt heo Thitheo

Hãy sử dụng chất béo động vật và thực vật

Như đã giải thích ở trên, chất béo động vật và chất béo thực vật chỉ khác nhau về thành phần, chất béo thịt heo so với chất béo thực vật thì chứa nhiều lượng axit béo bão hòa và axit béo chưa bão hòa đơn trị. Một gam chất béo bão hòa cung cấp 9 Kcal năng lượng, và bị nghi ngờ rằng nếu chúng ta ăn quá nhiều sẽ bị béo phì và cao huyết áp, xơ cứng động mạch và bệnh tim. Tuy nhiên, axit béo bão hòa như axit stearic sẽ giúp giảm lượng LDL có hại và tăng HDL có lợi trong máu, axit palmitic không làm tăng cholesterol; và axit oleic hoàn toàn không liên quan tới cholesterol.

Ngoài các axit béo thực vật như axit linoleic, thì các axit béo từ cá như DHA và EPA đều tốt cho sức khỏe. Thực tế cái gọi là chất béo phải được tạo thành từ các axit béo. Chất béo từ thực vật và chất béo từ cá cũng như chất béo thịt heo đều được tạo ra từ sự kết hợp của các axit béo. Vì thế, không thể nói chất béo từ thực vật và cá luôn luôn tốt và chất béo từ thịt heo luôn luôn có hại cho sức khỏe. Kết luận lại, nếu các bạn cho rằng chất béo thiết yếu và chất béo chưa bão hòa đa trị là tốt mà ăn quá nhiều là không được. Theo tổng hợp của các nghiên cứu thì nếu ăn quá nhiều axit béo chưa bão hòa đơn trị thì sẽ gây hại cho sức khỏe, nếu ăn theo tỷ lệ 1: 1.5: 1 tương ứng với S: M: P thì phù hợp. Các nhà khoa học khuyến cáo không nên ăn quá nhiều chất béo dù dưới dạng nào, tuy nhiên, nên sử dụng lượng chất béo phù hợp thông qua thịt heo và các loại thực phẩm khác.





Bạn thích bài viết của mình chứ? Hãy Click vào để ủng hộ cho mình nhé. Mình không thích nút này đâu!



Chữ ký của Admin
tài sản của Admin

Tài Sản
Thú nuôi:
Quà tặng:




Về Đầu Trang Go down
https://paltalk.123.st

Hãy đón nhận chất béo của thịt heo

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

Bài viết mới cùng chuyên mục

Bài viết liên quan

Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: KHÉO TAY - HAY LÀM - MẸO VẶT :: Ẩm Thức-
Chuyển đến:
Hỗ TrợLiên Hệ Quảng Cáo

GMT + 7. Hôm nay: Mon May 20, 2024 10:54 am.
Bảng điều khiển của Người Quản Trị

 

 Diễn đàn đã cóTruy vết weblượt khách ghé thăm Photobucket


To Top